หมวดหมู่: การบริหารความมั่งคั่ง

วันที่บทความ: 27/04/2564

5 กลเม็ด ลดค่าใช้จ่ายให้อยู่หมัด

        คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า เงินในกระเป๋าของคุณในแต่ละเดือน หายไปไหนหมด? คุณอาจจะคาดไม่ถึงว่าการใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณทำด้วยความเคยชินอยู่ทุกวัน เมื่อรวมๆ ในแต่ละเดือนแล้ว อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้กระป๋าของคุณเกิดรอยรั่วได้ ไม่ว่าจะเป็น การดื่มกาแฟ ชาไข่มุก การพบปะสังสรรค์ หรือแม้แต่การเสี่ยงโชคต่างๆ เป็นต้น สำหรับคนที่คิดจะเริ่มต้นปรับเปลี่ยนรายจ่ายจุกจิก ให้เป็นเงินเก็บรายวัน วันนี้เรามีกลเม็ดเคล็ดลับเพื่อลดค่าใช้จ่ายของคุณให้อยู่หมัดมาฝากกัน

          ออมก่อนใช้ หลายคนชอบคิดว่าเงินเก็บหรือเงินออม คือ เงินที่เหลือจากการใช้จ่าย (รายได้ – รายจ่าย = เงินออม) นี้อาจจะไม่ใช่แนวคิดตั้งต้นที่ดีสำหรับคนที่คิดจะวางแผนเพื่อออมเงิน โดยเราไม่ควรมองเงินออมเป็นเงินเหลือ แต่ควรจัดสรรเงินให้เป็น “หมวดหมู่” อาทิ ค่าใช้จ่ายที่จำเป็น ค่าใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน และค่าใช้จ่ายสำหรับเป็นเงินออมเพื่ออนาคต

      จดบันทึกให้เป็นนิสัย การจดบันทึกนอกจากจะเป็นสิ่งที่ช่วยย้ำเตือนให้เราทำตามแผนการเงินที่วางไว้แล้ว ยังทำให้เราพบ “ค่าใช้จ่ายปริศนา” ที่เป็นสิ่งแปลกปลอมทำให้เกิดรอยรั่วในกระเป๋าเงินของคุณได้ โดยส่วนใหญ่ เป็นค่าใช้จ่ายที่มาจากค่าอาหาร สินค้าอุปโภคบริโภค หรือแม้แต่สินค้าฟุ่มเฟือย เมื่อรวบยอดแต่ละรายการแล้วจะรู้ยอดเงินที่ใช้ไป สิ่งนี้จะทำให้รู้ว่าเงินของคุณรั่วไหลออกจากกระเป๋าแบบไม่รู้ตัวไปที่ไหนบ้าง

          กฎ 24 ชั่วโมง เพื่อพิสูจน์ใจตัวเอง หากคุณพบของที่ถูกใจตามห้างสรรพสินค้าที่ลดราคาแบบกระหน่ำซัมเมอร์เซลแล้ว คุณลองหยุดชั่งใจ กลับบ้านไปไตร่ตรองอีกสักวันสองวันก่อน ว่าของสิ่งนั้นมีความจำเป็นขนาดไหน แล้วจึงค่อยเวียนกลับมาซื้ออีกครั้ง เพราะถึงเวลานั้น คุณอาจจะไม่อยากซื้อของสิ่งนั้นแล้วก็ได้

       หยุดใช้บัตรเครดิต “จ่ายล่วงหน้าโดยที่ยังไม่มีความจำเป็น” บัตรเครดิตอาจจะช่วยให้คุณมีสภาพคล่องทางการใช้จ่ายเงินที่ดีขึ้น แต่หากใช้มากจนเกินไป จะกลายเป็นความทุกข์ระยะยาวโดยไม่รู้ตัว มารู้ตัวอีกทีก็เมื่อใบแจ้งหนี้มาถึงมือคุณแล้ว เพื่อไม่ให้ค่าใช้จ่ายของคุณเกินงบประมาณที่วางแผนไว้ เทคนิคง่ายๆ ในการยับยั้งชั่งใจ คือเขียนข้อความเตือนตัวเองบนกระดาษเล็ก ๆ แปะบนบัตรเครดิตเอาไว้เลย เป็นข้อความเตือนใจให้คิดก่อนซื้อ หรือถ้าคุณมีบัตรเครดิตหลายใบ ให้ถือคติ “อย่าบ้าสะสม” ตัดใจยกเลิกบัตรที่ไม่จำเป็น หรือไม่พกบัตรเครดิตติดกระเป๋าไว้หลายใบ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

         ออมเงินแบบก้าวกระโดด  นอกจากการจัดสรรเงินให้เป็นหมวดหมู่แล้ว เราต้องวางแผนการออมเงินให้ดีควบคู่ไปด้วย ไม่เช่นนั้น ดอกเบี้ยของเงินออมก็จะไม่งอกเงย หรืองอกเงยแต่ไม่มาก การสร้างผลตอบแทนให้เกิดประสิทธิภาพและคุ้มค่าในการลงทุนมากที่สุด มีหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนที่จะเลือกออมแบบไหน อาทิ การหยอดกระปุก การเปิดบัญชีเงินฝากกับธนาคาร การออมรูปแบบประกัน หรือจะเลือกออมเงินกับกองทุนต่าง ๆ เช่น การออมเงินเพื่ออนาคตกับกองทุนการออมแห่งชาติ ที่สามารถวางแผนการออมเงินได้ตามไลฟ์สไตล์ของคุณ ซึ่งสามารถออมเงินได้ตั้งแต่อายุ 15-60 ปี ส่งเงินออมขั้นต่ำเพียง 50 บาท สูงสุดไม่เกิน 13,200 บาทต่อปี มีมากออมมาก มีน้อยออมน้อย ไม่บังคับออมทุกเดือน มีความยืดหยุ่นสูง และรัฐสมบทเงินเพิ่มสูงสุด 100% ตามช่วงอายุ

         เห็นไหมล่ะ หากเราเริ่มวางแผนทางการเงินกันเสียตั้งแต่วันนี้ นอกจากจะช่วยเตรียมความพร้อมสำหรับการตั้งรับกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่ไม่คาดฝันได้แล้ว ยังเป็นการเสริมรากฐานความมั่นคงของชีวิตในวัยเกษียณให้มั่นคงอีกด้วย อย่ารอช้า สำหรับผู้ที่สนใจเริ่มต้นวางแผนออมเงินเพื่ออนาคต สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ “สายด่วนเงินออม” โทร. 02-049-9000 Facebook Page: กองทุนการออมแห่งชาติ หรือ แอพพลิเคชัน กอช. กันได้เลย