หมวดหมู่: การบริหารความมั่งคั่ง, การลงทุน

วันที่บทความ: 06/05/2563

"5 เคล็ดลับสำหรับวิถีคนโสด"

          หากคุณกำลังเตรียมความพร้อมเพื่อ "โสดอย่างสุขใจ" แล้วล่ะก็ พบกับบทความจาก www.kapook.com ที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตคนเดียวในวัยเกษียณได้อย่างสบายและง่ายขึ้น 

          หนุ่ม-สาวสมัยนี้ นิยมเป็นโสดกันมากขึ้นจนกลายเป็นเรื่องธรรมดา ด้วยเหตุผลที่ว่ามีชีวิตที่อิสระทั้งเรื่องการใช้ชีวิตและการเงิน ไม่ต้องมีภาระให้คอยพะวงหน้าพะวงหลัง แต่ก็อย่าลืมว่า...ถ้าคุณตั้งใจจะโสดแล้ว การอยู่คนเดียวโดยไม่มีคนอื่นคอยดูแล จะต้องมีการวางแผนการใช้ชีวิตและการเงินไว้ให้ดี เพื่อให้บั้นปลายชีวิตไม่ลำบาก  วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ ที่มาช่วยคนโสดวางแผนเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ กัน

1. ลดรายจ่าย ไม่สร้างหนี้ 

          ยิ่งมีอิสระในชีวิตมากเท่าไร ก็ยิ่งต้องระมัดระวัง "พฤติกรรมการใช้จ่ายเงิน" โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ถ้ามีการวางแผนเพื่อลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้จะสามารถเพิ่มยอดเงินในกระเป๋าสตางค์ได้อีกเยอะ รวมถึงต้องระวังการสร้างหนี้สินโดยไม่จำเป็นอีกด้วย  

2. มีบัญชีเงินออม สำรองไว้ยามฉุกเฉิน   

          อะไรก็เกิดขึ้นได้ แม้แต่เหตุที่ไม่คาดฝัน เช่น การเจ็บป่วย อุบัติเหตุ หรือแม้แต่ตกงาน หากเป็นคนมีคู่อาจจะสามารถหยิบยืมหรือขอความช่วยเหลือจากคนรักได้ แต่สำหรับคนโสด ควรมีเงินสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉินอย่างน้อย 6 เท่าของค่าใช้จ่ายรายเดือน

3. วางแผนลงทุน ให้เงินเก็บงอกเงย 

          เมื่อคุณมีเงินเก็บ ควรทำให้เงินเก็บงอกเงย โดยการวางแผนการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ เช่น การซื้อสลากออมทรัพย์ ซื้อกองทุนรวม หรือจะนำไปฝากธนาคารก็ได้

4. ทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ  

          สิ่งที่คุณไม่คาดคิดอาจจะเกิดขึ้นได้ สิ่งหนึ่งที่เป็นหลักประกันเพื่อให้เกิดความอุ่นใจ คือ การทำประกันชีวิต และประกันสุขภาพ เพื่อลดความกังวลทั้งเรื่องค่าใช้จ่าย และเรื่องกลัวว่าจะไม่มีใครมาคอยดูแลในช่วงที่เราพักรักษาตัว ดังนั้น การมีประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพไว้ จึงเป็นสิ่งที่คนโสดควรให้ความสำคัญ 

5. ออมเงินเพื่อวัยเกษียณ  

          การเริ่มวางแผนออมเงินเพื่อยามเกษียณตั้งแต่วันนี้ เป็นสิ่งที่คนโสดห้ามละเลยเป็นอย่างยิ่ง เพราะเมื่อถึงวัยเกษียณ การจะหวังพึ่งคนอื่นมาดูแลก็คงเป็นไปได้ยาก ยิ่งถ้าใครไม่ได้ทำงานประจำหรือเป็นข้าราชการที่มีสวัสดิการยามเกษียณด้วยแล้ว ยิ่งควรต้องรีบสร้างหลักประกันให้ตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ  

          โดยอาจเลือกซื้อประกันชีวิตแบบบำนาญ เปิดบัญชีเงินฝากระยะยาว ซื้อกองทุน RMF หรืออีกวิธีคือ เลือกออมกับกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ที่เปิดโอกาสให้คนไทยที่มีอายุตั้งแต่ 15-60 ปี เป็นผู้ประกอบอาชีพอิสระหรืออยู่นอกระบบ สามารถออมเงินตั้งแต่วันนี้เพื่อมีสิทธิ์รับเงินบำนาญเมื่ออายุ 60 ปี ทีนี้ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีเงินใช้ยามเกษียณ  

          เห็นไหมล่ะคะ "โสดอย่างมีความสุข" สามารถทำได้ไม่ยาก เพียงเรารู้จักวางแผนเงิน ๆ ทอง ๆ ให้พร้อมตั้งแต่วันนี้ ด้วยการปรับพฤติกรรมการใช้เงินอย่างเหมาะสม เริ่มออมเงิน ศึกษาการลงทุน และอย่าลืมมองหาหลักประกันเพิ่มความอุ่นใจยามเกษียณ เท่านี้ก็จะทำให้คุณมีชีวิตโสดอย่างมีความสุขแน่นอน  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 

https://money.kapook.com/view206696.html