หมวดหมู่: การบริหารความมั่งคั่ง, การลงทุน

วันที่บทความ: 06/05/2563

 "ออมตามใจ จัดการได้ด้วยตัวเอง"

          พ่อค้าแม่ขาย ชาวนา ชาวไร่ คนขับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ขับรถแท็กซี่ หรือผู้ประกอบอาชีพอิสระทั้งหลาย ส่วนใหญ่ไม่มีสวัสดิการยามเกษียณจากภาครัฐ ดังนั้น หากปรารถนามีชีวิตวัยเกษียณที่สุขสบาย ไม่ต้องทำงานหนักจนถึงบั้นปลายชีวิต ควรแบ่งเงินส่วนหนึ่งมาเก็บออมไว้ตั้งแต่วันนี้ เพื่อความมั่นคงในอนาคต โดยสามารถออมเงินได้ง่าย ๆ ผ่าน "กองทุนการออมแห่งชาติ" (กอช.) ซึ่งออกแบบมาเพื่อผู้ประกอบอาชีพอิสระโดยเฉพาะ ที่มีความยืดหยุ่นสูง ให้คุณสามารถออกแบบการออมได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

1. “ฝากเมื่อไหร่ก็ได้” 

         การออมเงินกับ กอช. เป็นการออมแบบสมัครใจ สำหรับผู้ประกอบอาชีพอิสระที่รายได้ไม่แน่นอน จึงไม่ได้บังคับให้ต้องออมเงินสะสมเป็นประจำทุกเดือน คุณสามารถออมได้เท่าที่มี จะฝากวันไหน เมื่อไหร่ก็ได้ หรือถ้าเดือนไหนไม่มี จะไม่ส่งเงินออมสะสมก็ได้ โดยไม่เสียสิทธิประโยชน์ใด ๆ   

2. “ฝากเท่าไหร่ก็ได้”   

         นอกจากจะไม่บังคับว่าต้องส่งเงินออมสะสมเป็นประจำทุกเดือนแล้ว กอช. ยังให้สมาชิกออมเงินเท่าไหร่ก็ได้ตามสะดวกคือ เดือนไหนมีน้อยก็ส่งน้อย เดือนไหนมีมากก็ส่งมากได้ และไม่จำเป็นต้องส่งเงินเท่ากันทุกเดือน สามารถเริ่มออมได้ขั้นต่ำ 50 บาท สูงสุดหรือไม่เกิน 13,200 บาท/ปี   

3. “ส่งเงินเมื่อไหร่ก็ได้”

         แม้ว่าสมาชิกจะขาดส่งเงินออมสะสมในปีนั้น ไม่ว่าจะด้วยเหตุใด ก็ไม่เสียสิทธิการเป็นสมาชิก กอช. และไม่มีเบี้ยปรับใดๆ เพียงแต่ถ้าปีไหนไม่ได้ส่งเงินออมสะสม ก็จะไม่ได้รับเงินสมทบจากรัฐบาลในปีนั้น แต่เมื่อกลับมาส่งเงินออมสะสมใหม่ก็จะได้สิทธิรับเงินสมทบจากรัฐบาลเช่นเดิม  

4. “มีงานแล้วก็ยังออมต่อได้”

         แม้ว่าการออมกับ กอช. จะออกแบบมาเพื่อแรงงานนอกระบบโดยเฉพาะ แต่หากสมาชิกเปลี่ยนไปทำงานประจำแล้ว ก็ยังสามารถส่งเงินสะสมต่อไปได้เรื่อยๆ ไม่จำเป็นต้องลาออก โดยช่วงที่ทำงานประจำจะไม่ได้รับเงินสมทบจากรัฐบาล แต่หากเมื่อไหร่ที่สมาชิกกลับมาทำอาชีพอิสระ แล้วออมเงินกับ กอช. ต่อไป ก็จะได้รับเงินสมทบจากรัฐบาลดังเดิม 

5. “ส่งช่องทางไหนก็ได้”

         ไม่ต้องกังวลว่าจะส่งเงินสะสมได้ลำบาก เพราะ กอช. มีช่องทางการส่งเงินให้เลือกได้อย่างสะดวก เช่น แอปพลิเคชั่น กอช. ที่ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android โดยสามารถใช้แอปฯ กอช. หักเงินผ่านบัญชีตรงร่วมกับโมบายแบงก์กิ้งของธนาคารกสิกรไทย หรือ ธนาคารกรุงไทย รวมทั้งยังสร้าง NSF Payment ที่ช่วยให้การส่งเงินสะสมสะดวก รวดเร็วขึ้นมาก 

         นอกจากนี้ สมาชิกยังสามารถส่งเงินสะสมโดยตรงได้กับธนาคาร ธ.ก.ส., ธอส., ออมสิน และกรุงไทยทุกสาขา พร้อมทั้งสามารถสมัครใช้บริการหักบัญชีเงินฝากอัตโนมัติกับทั้ง 3 ธนาคาร รวมถึงมีช่องทางอื่นๆ ให้เลือกส่งเงินออมได้อีก ทั้งสำนักงานคลังจังหวัด สถาบันการเงินชุมชน และเครือข่ายรับสมัครทั่วประเทศ, เคาน์เตอร์เซอร์วิส, ตู้บุญเติม และเทสโก้ โลตัสทั่วประเทศ

         สำหรับคนที่มีอาชีพอิสระ อายุ 15-60 ปี และอยากออมเงินแบบสบายๆ ไม่บังคับ แต่มีหลักประกันให้กับชีวิตหลังเกษียณ สามารถสมัครออมเงินกับ กอช. ได้เลยตั้งแต่วันนี้ โดยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนเงินออม 02-049-9000  เว็บไซต์ กอช. www.nsf.or.th / Facebook Page: กองทุนการออมแห่งชาติ - กอช. หรือดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน "กอช" เพื่อสมัครสมาชิก ได้ทั้งระบบ iOS และ Android