หมวดหมู่: การบริหารความมั่งคั่ง, การลงทุน

วันที่บทความ: 06/05/2563

ถามใจเธอดู “อยากอยู่” หรือ “อยากไป”

          เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยกันมากว่า ถ้าสมัครสมาชิกเพื่อออมเงินกับกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) แล้วเกิดมีเหตุจำเป็น เช่น เดือนนี้ขายของไม่ดี ไม่มีเงินมาออม, ช่วงนี้จำเป็นต้องใช้เงินก้อน หรือตอนนี้เปลี่ยนจากอาชีพอิสระมาทำงานประจำแล้ว แบบนี้ควรจะลาออกจาก กอช. ไหม ? หรือจะหยุดส่งเงินออมดี ลองมาเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียกันว่าจะเลือกตัดสินใจยังไงดี

หยุดออม

         หากคุณตัดสินใจที่จะหยุดส่งเงินออมสะสมในยามที่คุณขัดสนไม่สามารถส่งเงินออมได้ สิทธิในการเป็นสมาชิก กอช. ยังอยู่ หากคุณไม่คิดที่จะลาออกจากการเป็นสมาชิก เงินที่คุณส่งเงินออมสะสม + เงินสมทบจากรัฐบาล + ผลประโยชน์ของเงินออมสะสม + ผลประโยชน์เงินสมทบจากรัฐบาล ก็ยังอยู่ โดยเงินส่วนนี้ กอช. จะนำไปบริหารจัดการให้เกิดดอกผลเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ออมเงินกับ กอช. ต่อไป

         ต้องบอกก่อนว่าการออมเงินกับ กอช. นั้น มีความยืดหยุ่นสูง ไม่บังคับว่าต้องออมทุกเดือนหรือทุกปี ฉะนั้น แม้ช่วงที่เราเกิดปัญหาทางการเงิน จะไม่ส่งเงินออมก็ไม่เป็นไร ไม่เสียสิทธิ์การเป็นสมาชิกและไม่มีเบี้ยปรับใด ๆ เพียงแต่ช่วงที่เราไม่ได้ส่งเงินออมสะสม จะไม่ได้รับเงินสมทบเพิ่มเติมจากรัฐบาลในช่วงนั้น แต่หากเมื่อไหร่เราพร้อมกลับมาออมเงิน รัฐบาลจะกลับมาสมทบให้เช่นเดิมตามช่วงอายุ พร้อมดอกผลจากการลงทุน

         สำหรับสมาชิก กอช. ที่เปลี่ยนจากการประกอบอาชีพอิสระมาทำงานประจำหรือเป็นแรงงานในระบบนั้น ไม่จำเป็นต้องลาออกจาก กอช. คุณสามารถออมเงินกับ กอช. ต่อไปได้เรื่อยๆ โดยช่วงที่ทำงานประจำจะไม่ได้รับเงินสมทบจากรัฐบาล แต่หากวันใดกลับมาทำอาชีพอิสระหรือเป็นแรงงานนอกระบบ แล้วออมเงินกับ กอช. ต่อ  ก็จะได้รับเงินสมทบจากรัฐบาลเช่นเดิม

         ทั้งนี้ หากสมาชิกส่งเงินออมสะสมกับ กอช. โดยไม่ลาออกก่อนอายุ 60 ปี คุณจะได้รับสิทธิประโยชน์ถึง         3  ต่อ คือ

         - สิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้เต็มจำนวน สูงสุด 13,200 บาท/ปี

        - สิทธิ์ได้รับบำนาญรายเดือนตลอดชีพ สูงสุด 7,000 บาท/เดือน

         - คุ้มครองเงินต้น โดยรัฐบาลค้ำประกันผลตอบแทนให้ไม่น้อยกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 12 เดือน เฉลี่ย 7 ธนาคาร

         จะเห็นว่า หากเราตัดสินใจลาออกจาก กอช. ไม่เพียงแค่เสียโอกาสรับเงินสมทบ แต่ยังไม่ได้รับสิทธิ์การคุ้มครองเงินต้นและดอกผลจากการลงทุน ที่สำคัญคือ หมดสิทธิ์รับเงินบำนาญตลอดชีพ ต่างจากการเลือกออมต่อกับ กอช. ที่สามารถกลับมาส่งเงินออมสะสมตอนไหนก็ได้เมื่อพร้อม แถมได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ครบถ้วน ลองชั่งใจดูอีกทีก่อนคุณจะพลาดสิทธิ์รับบำนาญใช้ในวัยเกษียณ 

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กองทุนการออมแห่งชาติ สายด่วนเงินออม โทร. 02-049-9000,

 Line@ : @nsf.th หรือ Facebook Page: กองทุนการออมแห่งชาติ หรือ แอปพลิเคชั่น กอช