หมวดหมู่: การบริหารความมั่งคั่ง, การลงทุน

วันที่บทความ: 06/05/2563

5 วิธี “สูงวัยไม่ไร้สตางค์”

          หากคุณเป็นคนหนึ่งที่แสวงหาและต้องการที่จะมีความสุขสบายในยามเกษียณ ไม่ต้องทนลำบากทำงานหาเลี้ยงชีพไปจนแก่ พบกับ 5 เคล็ดลับจากบทความของ www.kapook.com ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในยามเกษียณให้คุณได้

          เคยจินตนาการถึงชีวิตในวัยเกษียณของตัวเองกันไหมว่า เมื่อถึงจุดนั้นเราจะมีชีวิตอย่างไร อยู่อย่างไร เอาเงินที่ไหนมาใช้จ่าย ยิ่งกับคนที่ไม่มีงานประจำ เป็นฟรีแลนซ์ ค้าขายออนไลน์ หรือเป็นแรงงานนอกระบบ มีรายได้ไม่ค่อยแน่นอน ควรต้องหาวิธีสร้างภูมิคุ้มกันในยามเกษียณให้ตัวเองกันตั้งแต่วันนี้ที่ยังทำงานไหวแล้วล่ะค่ะ แต่ถ้าไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน งั้นลองมาดูกันว่าเราจะเริ่มต้นกันยังไง

1. เก็บก่อนใช้

          ตอนหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่ยังขยันขันแข็ง มีแรงทำงาน หาเงินได้ง่าย เมื่อมีรายได้เข้ามาก็ควรแบ่งส่วนหนึ่งมาออมไว้ก่อนที่จะนำไปใช้ โดยอาจตั้งเป้าหมายไว้เลยว่าจะหัก 10% ของรายได้เข้าบัญชีเงินออม และพยายามใจแข็งเข้าไว้ว่าจะไม่นำเงินส่วนนี้ออกมาใช้ 

2. คุมรายจ่ายให้อยู่หมัด

          หากทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายได้จะดีมาก เราจะได้รู้ว่าในแต่ละเดือน มีเงินเข้า-เงินออกเท่าไร และหากรายจ่ายดูจะพุ่งสูงไปกว่ารายได้ ก็ควรหาทางสร้างรายได้ให้มากขึ้น โดยอาจรับงานเพิ่ม หรือหารายได้เสริมจากแหล่งอื่น ๆ ที่ตัวเองถนัด รวมทั้งพยายามประหยัดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ พอมีรายได้มากขึ้น รายจ่ายลดลง ก็จะมีโอกาสเก็บเงินได้มากขึ้นแล้วล่ะ

3. เคลียร์หนี้ให้ไว

          วัยทำงานเป็นช่วงเวลาที่หลายคนมีหนี้มีสินเยอะพอสมควร ทั้งผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนโทรศัพท์มือถือ ผ่อนคอมพิวเตอร์ ไปจนถึงผ่อนข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ดังนั้นควรจัดการเคลียร์หนี้สินให้หมดโดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะหนี้ระยะยาวอย่างหนี้บ้าน หนี้รถ และพยายามเลี่ยงการก่อหนี้เพิ่มโดยไม่จำเป็น จำไว้ว่ายิ่งเราเคลียร์หนี้ได้เร็วเท่าไร ภาระก็จะน้อยลงเท่านั้น และเราก็จะมีเงินเก็บเพื่ออนาคตได้ง่ายขึ้น 

4. ลงทุนเพื่อต่อยอด

          บางคนเลือกเก็บเงินไว้กับตัว หรือฝากบัญชีออมทรัพย์ในธนาคาร ซึ่งให้ผลตอบแทนไม่สูงมาก แต่ถ้าเราแบ่งเงินบางส่วนไปลงทุนดูบ้าง เช่น ซื้อสลากออมทรัพย์ ซื้อกองทุนรวมตราสารหนี้ หรือถ้ารับความเสี่ยงได้มากขึ้นหน่อย อาจเลือกลงทุนในกองทุนรวม การลงทุนเหล่านี้จะช่วยต่อยอดเงินออมได้

5. ออมเพื่ออนาคต

          หากต้องการสร้างหลักประกันให้ตัวเองมีสตางค์ใช้ในวัยเกษียณ ลองพิจารณาการออมเงินที่ให้ผลตอบแทนงอกเงยและได้ความมั่นคงยามเกษียณ เช่น กองทุนรวม RMF, ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์หรือแบบบำนาญ รวมทั้งการออมเงินกับกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ซึ่งเหมาะกับผู้ประกอบอาชีพอิสระที่มีรายได้ไม่แน่นอน เพราะสามารถเริ่มออมขั้นต่ำได้ตั้งแต่ 50 บาท สูงสุด 13,200 บาทต่อปี และได้เงินสมทบเพิ่มเติมจากรัฐบาลสูงสุด 100% ตามช่วงอายุ พร้อมผลตอบแทนจากการนำเงินสะสมและเงินสมทบไปลงทุน นอกจากนี้เมื่ออายุครบ 60 ปี ก็จะได้เงินบำนาญรายเดือน ช่วยให้ใช้ชีวิตยามเกษียณได้อย่างสบายขึ้น

          ถึงแม้ตอนนี้เราจะยังมีอายุไม่มาก แต่อยากให้คิดถึงอนาคตในวัยเกษียณกันด้วยนะคะ ถ้าอยากมีชีวิตที่สุขสบาย ไม่ต้องลำบากในบั้นปลาย ควรรีบเก็บออมเงินไว้ตั้งแต่วันนี้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันในยามเกษียณ เพื่อจะได้เป็นผู้สูงวัยที่ไม่ไร้สตางค์กันดีกว่า 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://money.kapook.com/view207002.html