หมวดหมู่: การบริหารความมั่งคั่ง, การลงทุน

วันที่บทความ: 06/05/2563

"วัยรุ่นยุคใหม่ ใส่ใจวางแผนการออมเงิน"

          สำหรับน้อง ๆ วัยรุ่นหลาย ๆ คน อาจจะมองว่า การออมเงินเพื่อรับบำนาญในวัยเกษียณเป็นเรื่องไกลตัว แต่รู้ไหมว่า จริง ๆ แล้ว การที่เราวางแผนออมเงินได้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ชีวิตมีความมั่นคงมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะการออมเงินเพื่ออนาคตที่ควรเริ่มตั้งแต่ช่วงที่ยังเป็นวัยรุ่น เพราะเป็นวัยที่ยังไม่มีภาระต้องรับผิดชอบมากนัก จึงสามารถออมเงินได้สม่ำเสมอ แต่ถ้ารอไปออมตอนที่มีรายได้มาก ๆ หรือช่วงใกล้เกษียณอาจเก็บเงินได้ลำบากกว่า เพราะมีภาระมากมายและยังต้องเก็บเงินจำนวนมากขึ้นจึงจะเพียงพอใช้ในบั้นปลายชีวิต 

         หัวใจของการออมเงินคือ ต้องออมอย่างต่อเนื่องให้เป็นนิสัย โดยเริ่มจากการเก็บเล็กผสมน้อย ซึ่งถ้าน้อง ๆ ที่ยังเรียนอยู่ และไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง ก็สามารถแบ่งเงินค่าขนมบางส่วนมาออมไว้ แล้วพยายามควบคุมค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยในแต่ละเดือน พอมีเงินเหลือก็สามารถนำมาออมเพิ่มได้อีก ส่วนใครที่ทำงานมีรายได้พิเศษบ้างแล้ว แนะนำให้เก็บก่อนใช้อย่างน้อย 5-10% ของรายได้ต่อเดือน เป็นการฝึกวินัยเรื่องการออมไปในตัว ในอนาคตเมื่อเรามีรายได้มากขึ้น เงินเก็บของเราจะได้เพิ่มพูนขึ้น

         อย่างไรก็ตาม การออมเงินเพื่ออนาคตต้องคำนึงถึงผลตอบแทนที่จะได้รับด้วยว่า จะออมเงินอย่างไรถึงได้รับผลตอบแทนเพื่อสร้างความมั่นคงให้ชีวิตวัยเกษียณ แน่นอนว่าการเก็บเงินไว้กับตัวเอง เงินออมคงไม่งอกเงยขึ้น แต่หากนำเงินมาออมกับกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) จะได้รับทั้งผลตอบแทนที่งอกเงยจากเงินสมทบของรัฐบาล สูงสุด 100% ตามช่วงอายุ และดอกผลจากการนำเงินไปลงทุน รวมทั้งได้รับเงินบำนาญรายเดือน ช่วยให้อุ่นใจในวัยชรา เป็นการตอบโจทย์การออมเงินเพื่ออนาคตอย่างแท้จริง

         มาเริ่มออมเงินกับ กอช. กันเสียตั้งแต่วันนี้ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือยามเกษียณตั้งแต่วันนี้ น้อง ๆ ที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปก็สามารถสมัครสมาชิกและออมเงินกับ กอช. ได้ และที่สำคัญคือ ไม่บังคับว่าต้องออมเงินทุกเดือน มีมากออมมาก มีน้อยออมน้อย แค่ 50 บาทก็เริ่มออมได้แล้ว และออมได้สูงสุดปีละ 13,200 บาทต่อปี จึงเหมาะกับวัยรุ่นที่มีข้อจำกัดเรื่องรายได้ที่ยังไม่มาก 

และถ้าใครยังสงสัยว่าการเริ่มต้นออมตั้งแต่อายุยังน้อยดีอย่างไร ลองดูพลังของ "พลังของเงินออม" กัน

         จะเห็นว่าถ้าเราออมเงินในจำนวนที่เท่ากัน คนที่เริ่มออมตั้งแต่อายุน้อย ๆ จะมีเงินออมมากกว่า เพราะได้รับเงินสมทบและผลตอบแทนจากการออมกับ กอช. อย่างต่อเนื่อง จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม "ยิ่งออมเร็วตั้งแต่วัยรุ่น ยิ่งดีกว่า" 

         อย่ารอช้า ถ้าอยากสร้างความมั่นคงให้ชีวิตตั้งแต่วันนี้ อย่าปล่อยให้เวลาล่วงเลยจนสายไป เริ่มต้นออมเร็ว เงินก็ยิ่งงอกเงย มีสิทธิรับเงินบำนาญ เมื่ออายุ 60 ปี  เรื่องดี ๆ แบบนี้ "วัยรุ่นยุคใหม่" แบบเรา จะพลาดได้อย่างไร มาเริ่มวางแผนออมเงินกับ กอช. วันนี้ สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กองทุนการออมแห่งชาติ สายด่วนเงินออม โทร. 02-049-9000, Line : @nsf.th, หรือ Facebook Page: กองทุนการออมแห่งชาติ