หมวดหมู่: การบริหารความมั่งคั่ง, การลงทุน

วันที่บทความ: 06/05/2563

"ไม่อยากพลาดสิทธิ์ อย่าเพิ่งคิดลาออก"

          สมาชิกกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ที่ตรวจสอบยอดเงินออมผ่านแอปพลิเคชัน กอช. แล้วเห็นดอกผลที่เพิ่มขึ้นจากการออม อาจรู้สึกร้อนใจอยากนำเงินออกมาจับจ่ายใช้สอย แต่รู้ไหมว่า การจะได้รับเงินคืนนั้น เราต้องลาออกจากการเป็นสมาชิก ซึ่งถ้าลาออกก่อนอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ จะทำให้เราพลาดสิทธิประโยชน์ดีๆ จาก กอช. ไปอย่างน่าเสียดาย

          พลาดสิทธิ์ได้รับเงินสมทบจากรัฐ

          เพราะหากลาออกก่อนเวลา สมาชิกจะได้รับแค่เงินออมสะสมกับ กอช. และดอกผลจากการนำเงินออมสะสมไปลงทุนเท่านั้น แต่ส่วนของเงินที่รัฐบาลสมทบให้สูงสุด 100% ตามช่วงอายุ พร้อมผลประโยชน์จากการลงทุนของเงินสมทบ สมาชิกจะไม่ได้รับส่วนนี้

         พลาดสิทธิ์ได้รับดอกผลจากการลงทุน 

         การออมเงินกับ กอช. เป็นการออมที่มีความเสี่ยงต่ำ เพราะ กอช. นำยอดเงินสะสมของสมาชิกและเงินสมทบจากรัฐบาล ไปลงทุนในหลักทรัพย์ต่าง ๆ ที่มีความมั่นคงสูง เช่น เงินฝาก พันธบัตร ตราสารหนี้ ตราสารทุน ฯลฯ โดยรัฐบาลค้ำประกันผลตอบแทนให้ไม่น้อยกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 12 เดือน เฉลี่ย 7 ธนาคาร ทำให้มั่นใจได้เลยว่าผลตอบแทนขั้นต้นเมื่อรวมกับเงินสมทบจากรัฐแล้ว ไม่ต่ำกว่า 4-9% ต่อปีแน่นอน แต่ถ้าเราลาออกก่อนอายุ 60 ปี ดอกผลของเงินสะสมที่ได้รับ จะคำนวณ ณ วันที่ไถ่ถอน 

         พลาดสิทธิ์ลดหย่อนภาษี

         เงินออมสะสมที่ส่งเข้า กอช. ทุกปี สามารถนำไปลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดาได้เต็มจำนวน สูงสุดไม่เกิน 13,200 บาท/ปี ตามจำนวนเงินที่ออมกับ กอช. 

         พลาดสิทธิ์รับบำนาญรายเดือนตลอดชีพ

         เป้าหมายสำคัญของการออมเงินกับ กอช. คือ เพื่อสร้างความมั่นคงให้ชีวิตยามเกษียณ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เราอาจทำงานไม่ไหว หาเงินไม่ได้ ดังนั้นเมื่อสมาชิกอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ แต่หากเราตัดสินใจลาออกก่อนอายุครบ 60 ปี เพื่อรับเงินสะสมคืน เราจะหมดสิทธิ์ได้รับเงินบำนาญทันที จึงไม่มีหลักประกันเพื่อความอุ่นใจในวัยเกษียณ

         พลาดสิทธิ์ประโยชน์ดี ๆ จากการส่งเงินออม

         เพื่อสนับสนุนให้คนไทยทุกวัยที่เป็นแรงงานนอกระบบตระหนักถึงความสำคัญของการออมเงิน ที่ผ่านมา กอช. จัดโปรโมชั่นพิเศษให้กับสมาชิกเรื่อยๆ เพื่อเชิญชวนให้สมัครสมาชิก กอช. และส่งเงินสะสมผ่านช่องทางต่างๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้มีเงินออมแล้ว สมาชิกยังได้รับสิทธิพิเศษมากมายตามระยะเวลาที่จัดกิจกรรม โดยสามารถติดตามข่าวสารโปรโมชั่นดีๆ ที่ กอช. มอบให้ได้ตลอดทั้งปี

         เห็นไหมว่า การเป็นสมาชิก กอช. ต่อ ได้ประโยชน์คุ้มกว่าการลาออกแค่ไหน ถ้าใครยังไม่อยากพลาดสิทธิประโยชน์ดีๆ ก็อดใจไว้ก่อน อย่าเพิ่งรีบร้อนลาออกเพื่อนำเงินมาใช้ตอนนี้ เพราะการออมเงินอย่างต่อเนื่อง ให้เงินทำงานไปเรื่อยๆ เพื่อความมั่นคงในระยะยาว จะทำให้เราเกษียณได้อย่างสุขใจ

สำหรับผู้ที่สนใจสมัครสมาชิก รีบสมัครและออมเงินเพื่อเพิ่มความอุ่นใจยามเกษียณ และรับสิทธิประโยชน์มากมายกับ กอช. วันนี้ได้เลย โดยสามารถสมัครและส่งเงินสะสมได้ง่าย ๆ ผ่านช่องทางต่างๆ ดังนี้ 

         - แอปพลิเคชั่น กอช ทั้งระบบ iOS และ Android   

         - ที่ว่าการอำเภอทั่วประเทศ

         - ตัวแทน กอช. ประจำหมู่บ้านทั่วประเทศ

         - ธนาคาร ธ.ก.ส., ธอส., ออมสิน และกรุงไทยทุกสาขา   

         - สำนักงานคลังจังหวัด สถาบันการเงินชุมชน และเครือข่ายรับสมัครทั่วประเทศ   

         - เคาน์เตอร์เซอร์วิสทั่วประเทศ   

         - ตู้บุญเติมทั่วประเทศ  

         - เทสโก้ โลตัส ทั่วประเทศ

         - บิ๊กซี ทั่วประเทศ 

หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กองทุนการออมแห่งชาติ สายด่วนเงินออม โทร. 02-049-9000, Line : @nsf.th, หรือ Facebook Page: กองทุนการออมแห่งชาติ