หมวดหมู่: การบริหารความมั่งคั่ง, การลงทุน

วันที่บทความ: 06/05/2563

"ออมอย่างไรให้สุขกาย สบายใจในวัยเกษียณ"

          มีหลักประกันมั่นคงให้ชีวิตในวัยเกษียณ ช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้เรามากขึ้น ซึ่งหากเป็นข้าราชการ หรือพนักงานประจำ จะได้รับสวัสดิการจากหน่วยงานต่างๆ เช่น กองทุนบำเหน็จบำนาญ ประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นต้น แต่สำหรับผู้ประกอบอาชีพอิสระ หรือกลุ่มแรงงานนอกระบบ เช่น พ่อค้า-แม่ค้า เกษตรกร ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป เป็นกลุ่มที่ไม่มีสวัสดิการดังกล่าว ควรมองหาหลักประกันอื่น ๆ เพื่อสร้างความมั่นคงให้ชีวิต และกำลังชั่งใจเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง

         ปัญหานี้จะหมดไป ถ้าคุณเป็นแรงงานนอกระบบ ที่เป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 (1) และออมเงินกับ กอช. เพื่อรับสิทธิไปพร้อมๆ กันถึง 2 ทาง ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่จะช่วยให้คุณได้รับทั้งสวัสดิการพื้นฐาน และเงินบำนาญไปตลอดชีวิต เป็นการเติมเต็มความมั่นคงให้ชีวิตในวัยเกษียณ 

         สวัสดิการสร้างความมั่นคงในวัยเกษียณสำหรับผู้ประกันตนมาตรา 40 ทางเลือกที่ 2 แต่อยากมีบำนาญเพื่อชีวิตที่สุขสบายในอนาคต ก็สามารถย้ายมาเป็นผู้ประกันตน มาตรา 40 ทางเลือกที่ 1 แทน เพื่อสมัครสมาชิกและส่งเงินออมสะสมกับ กอช. เริ่มต้นเพียง 50 บาท สูงสุด 13,200 บาท/ปี และไม่จำเป็นต้องออมเงินกับ กอช. ทุกเดือน เดือนไหนมีมากก็ออมมาก เดือนไหนมีน้อยก็ออมน้อย เดือนไหนไม่มีจะไม่ส่งเงินออมสะสมก็ได้ ไม่เสียสิทธิใด ๆ ซึ่งการเป็นสมาชิก กอช. นอกจากจะได้รับเงินสมทบจากรัฐบาลตามช่วงอายุสูงสุด 100% ตามช่วงอายุแล้ว คุณยังมีสิทธิได้รับเงินบำนาญขั้นต่ำ 600 บาท/เดือน สูงสุด 7,xxx บาท/เดือน รับเงินบำนาญตลอดชีวิตอีกด้วย 

         หากใครยังลังเลอย่ารอช้า ความมั่นคง ความสุขกาย สบายใจในยามเกษียณรอคุณอยู่ สนใจสมัครสมาชิกและออมเงินกับ กอช. ผ่านช่องทางต่างๆ ได้ที่   

         - แอปพลิเคชัน กอช ทั้งระบบ iOS และ Android   

         - ธนาคาร ธ.ก.ส., ธอส., ออมสิน และกรุงไทยทุกสาขา   

         - สำนักงานคลังจังหวัด สถาบันการเงินชุมชน และเครือข่ายรับสมัครทั่วประเทศ   

         - เคาน์เตอร์เซอร์วิสทั่วประเทศ   

         - ตู้บุญเติมทั่วประเทศ  

         - เทสโก้ โลตัส ทุกสาขา ทั่วประเทศ

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กองทุนการออมแห่งชาติ สายด่วนเงินออม 02-049-9000, Line : @nsf.th หรือ Facebook Page: กองทุนการออมแห่งชาติ