หมวดหมู่: การบริหารความมั่งคั่ง, การลงทุน

วันที่บทความ: 06/05/2563

"เช็คสุขภาพทางการเงินกันเถอะ "

          คุณรู้หรือไม่ว่า พฤติกรรมการใช้จ่ายเงินของคุณทุกวันนี้ มีโอกาสเสี่ยงเป็น "โรคทรัพย์จาง" โดยไม่รู้ตัว พบกับบทความจาก WWW.kapook.com ที่จะช่วยให้คุณสามารถเช็คสุขภาพทางการเงินด้วยตัวคุณเองได้

         เคยคิดไหมว่าทำไมเราไม่มีเงินเก็บสักที มาลองเช็คพฤติกรรมทางการเงินของเรากันดีกว่า ว่าจะบริหารจัดการการเงินกันยังไงต่อไปดี 

ใช้เงินฟุ่มเฟือย

         หากทุกวันนี้เรายังใช้จ่ายเงินไปกับการลุ้นโชค เล่นพนัน ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และของมึนเมา สูบบุหรี่ ไปเที่ยว ไปสังสรรค์ ขยันช้อปปิ้ง ล้วนเป็นพฤติกรรมที่กำลังบั่นทอนการเงินของคุณให้ร่อยหรอลงไปเรื่อยๆ และสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้ไม่มีเงินเก็บ

มีเงินไม่พอจ่ายหนี้

         สังเกตง่ายๆ ว่าหากใช้หนี้ไปแล้วมีเงินเหลือใช้น้อยมาก หรือบางคนรายได้ยังไม่พอจะใช้หนี้ได้ครบ แสดงว่ารายได้ของเราไม่ครอบคลุมรายจ่าย เป็นเพราะเรามีพฤติกรรมใช้เงินเกินตัว ใช้เงินเกินรายได้ของตัวเองจนต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาเรื่อยๆ ทำให้เป็นหนี้ไม่รู้จบ ดังนั้นต้องรีบเคลียร์หนี้สิน เพื่อหลุดออกจากวงจรนี้ให้เร็วที่สุด 

รายได้เพิ่มขึ้นแต่เงินเก็บไม่เพิ่มตาม

         บางช่วงเวลาที่มีรายได้เข้ามามากกว่าปกติ เช่น ขายของได้เยอะขึ้น รับงานเพิ่มขึ้น แต่เรากลับใช้จ่ายเยอะตามไปด้วย แสดงว่าเราไม่ได้วางแผนการเงินให้รอบคอบ และมีพฤติกรรมใช้จ่ายตามใจตัวเองจนเกินไป ถ้ายังมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่ ท่าจะไม่ดีต่อสุขภาพทางการเงินแน่ๆ

ไม่มีเงินสำรองฉุกเฉิน 

          คนที่มีอาชีพอิสระ ไม่ได้มีรายได้ประจำ ควรมีเงินเก็บไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินอย่างน้อย 3-6 เดือน เผื่อมีเหตุต้องใช้เงินก้อน เช่น จ่ายค่าซ่อมรถ ค่ารักษาพยาบาล หรือมีความจำเป็นต้องใช้เงินก้อนอื่นๆ ซึ่งหาก ณ วันนี้เรายังไม่มีเงินสำรองเลย หากในอนาคตต้องการใช้เงินแบบเร่งด่วน คงต้องอาศัยหยิบยืมเขาจนเป็นหนี้ขึ้นมาอีก

ไม่คิดออมเพื่ออนาคต

         ถ้าทุกวันนี้ยังใช้เงินอย่างไร้แบบแผน และไม่เคยนึกถึงยามเกษียณว่า เมื่ออายุ 60 ปีแล้ว จะหาเงินยังไง หรือจะเอาเงินที่ไหนมาใช้ ยังคงคิดว่าการเกษียณเป็นเรื่องไกลตัว ไว้ค่อยไปเก็บเงินตอนอายุมากๆ ช่วงใกล้เกษียณก็ได้ ให้พึงระวังสัญญาณอันตรายใกล้มาเยือนคุณแล้ว

         ถ้าเช็คแล้วเรามีพฤติกรรมเสี่ยงหลายข้อ แนะนำให้ปรับเปลี่ยนนิสัยการใช้จ่ายเงินโดยด่วน เพื่อลดความเสี่ยงโรคทรัพย์จาง เช่น หากมีหนี้ก็ควรรีบเคลียร์หนี้ให้จบ หรือหากยังมีนิสัยฟุ่มเฟือย ไม่เคยออมเงินเลย ก็ควรลด ละ เลิกพฤติกรรมเหล่านั้น แล้วหันมาเริ่มเก็บเงินอย่างมีวินัยตั้งแต่วันนี้ด้วยนะคะ 

         สำหรับคนที่กำลังหาแหล่งเงินออมยามเกษียณที่น่าเชื่อถืออยู่นั้น สามารถนำเงินมาออมเพื่อความมั่นคงในวัยเกษียณโดยเฉพาะได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ลงทุนในกองทุนรวม  RMF ออมกับประกันชีวิตแบบบำนาญ หรือนำเงินมาออมสะสมกับกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ประกอบอาชีพอิสระ มีรายได้ไม่แน่นอน เพราะสามารถออมเมื่อไหร่ก็ได้ตามที่เราสะดวก โดยจะได้รับเงินสมทบจากรัฐบาลสูงสุด 100% ตามช่วงอายุ อีกทั้งเมื่ออายุครบ 60 ปี ยังได้รับเงินบำนาญรายเดือน ช่วยเพิ่มความมั่นคงให้ชีวิตวัยเกษียณได้เป็นอย่างดี 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

กองทุนการออมแห่งชาติ (http://www.nsf.or.th)