หมวดหมู่: การบริหารความมั่งคั่ง

วันที่บทความ: 15/10/2563

          กอช. เผย 3 เคล็ดลับ “ลุก ปรับ เปลี่ยน” สร้างบำนาญวัยเกษียณ

          ไม่ว่าใครก็อยากได้ชีวิตวัยเกษียณที่สุขสบายด้วยกันทั้งนั้น แต่การจะไปถึงฝันนั้นได้ โดยแค่หวังจากการทำงานไปวันๆ เพื่อเก็บออมเงินอย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอ ถ้าเรายังใช้เงินแบบเดือนชนเดือน ไม่รู้จักหักห้ามใจ เงินบำนาญไว้ใช้ยามเกษียณ ก็อาจเป็นแค่ความฝันแน่นอน และถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไร ขอแนะนำให้รู้จัก 3 เคล็ดลับ “ลุก ปรับ เปลี่ยน” สร้างบำนาญวัยเกษียณ กันเลย

เคล็ดลับ “ลุก ปรับ เปลี่ยน” สร้างบำนาญวัยเกษียณ

      “ลุก” ขึ้นมาทำสิ่งที่ตัวเองถนัด เพื่อให้เกิดรายได้ การลุกขึ้นมาทำสิ่งที่ตัวเองถนัด จากนั้นเปลี่ยนมาเป็นรายได้เพิ่มเติมจากเงินเดือนหรือรายได้หลัก และรู้จักประยุกต์จากไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันของเรา อย่างเช่น การที่เราขายของในตลาดแห่งหนึ่ง แต่รายได้ก็ยังคงเท่าเดิม ในขณะที่ค่าแผงปรับแพงขึ้นทุกปี นั่นเท่ากับว่า เรายังคงย่ำอยู่กับที่ ถ้าเราปรับไปขายในออนไลน์ด้วย เป็นการสร้างรายรับทั้งสองทาง ตรงนี้ก็จะทำให้เรามีเงินเก็บเพิ่มแน่นอน 

         “ปรับ” ใช้ก่อนเก็บ เป็น เก็บก่อนใช้ โดยการรู้จักตั้งงบก่อนใช้ เปรียบเทียบก่อนซื้อ สรุปการใช้จ่ายอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการลงบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างสม่ำเสมอ และพยายามตั้งคำถามกับตัวเองทุกครั้งก่อนตัดสินใจซื้อของที่ไม่จำเป็น ทางที่ดีควรปรับจาก “ใช้ก่อนเก็บ” เป็น “เก็บก่อนใช้” นั่นเอง พร้อมเลือกวิธีการออมเงินให้เหมาะกับสภาวะของตัวเองด้วย

           “เปลี่ยน” วิถีการออม เพื่อความมั่นคงวัยเกษียณ เพราะการออมอย่างเดียว คงไม่พอให้เรามั่นใจ ว่าจะสามารถมีเงินบำนาญวัยเกษียณ เราต้องรีบมองหาวิธีเก็บเงินเพื่อวัยเกษียณของตัวเองตั้งแต่วันนี้ เช่น ซื้อประกันชีวิตแบบบำนาญ ซื้อกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) และอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ ที่อยากแนะนำ คือ การออมเงินกับกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เพื่อจะได้มีเงินบำนาญทุกเดือนเมื่ออายุครบ 60 ปี นั่นเอง เพียงเท่านี้ฝันที่อยากมี เงินบำนาญวัยเกษียณก็สามารถเป็นจริงได้แน่นอน

          สำหรับคนที่สนใจสมัครเพื่อออมเงินกับ กอช. สมัครได้เลย เพียงมีอายุ 15-60 ปี และประกอบอาชีพอิสระ ไม่อยู่ในระบบสวัสดิการบำเหน็จบำนาญอื่นๆ จะได้รับสิทธิประโยชน์ 3 ต่อ ได้แก่ ต่อที่ 1 เงินบำนาญไว้ใช้ในยามเกษียณ ต่อที่ 2 รัฐค้ำประกันผลตอบแทนการลงทุน และต่อที่ 3 ใช้สิทธิ์ในการลดหย่อนภาษีเต็มจำนวนเงินสะสมต่อปี

          รู้แบบนี้แล้วอย่ารอช้า รีบมาออมเงินเพื่อเพิ่มความอุ่นใจยามเกษียณกับ กอช. สำหรับผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบสิทธิและสมัครสมาชิกได้ ที่แอปพลิเคชัน กอช. หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ สายด่วนเงินออม 02-049-9000 ในวันและเวลาทำการ